04. 3632.1632 - 0982.636.036

Hãy gọi cho chúng tôi để được phục vụ tốt nhất !

Cách massage bụng chữa táo bón

Ngày 22/08/2016

Việc massage vùng bụng giúp làm tăng nhu động ruột, nhờ đó giảm táo bón. Bên cạnh đó cách thở bụng cũng có tác dụng xoa bóp nội tạng, giúp cải thiện chứng táo bón.

Thường thì độ tuổi của đường ruột của người khỏe mạnh về cơ bản là tương đương với độ tuổi sinh lý và chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động mà độ tuổi đường ruột thường thấp hơn, và suy thoái với những mức độ khác nhau.
Những người làm việc văn phòng thường làm việc trong khoảng thời gian dài, 5 – 6 giờ liền, rất dễ bị stress, ảnh hưởng lớn tới chức năng co bóp, tiêu hóa và hấp thu của đường ruột, về lâu dài sẽ thành táo bón và biến chứng sang trĩ. Còn người cao tuổi lại do chức năng tạng phủsuy thoái, tinh huyết bất túc, đường ruột không thấm ướt, dễ dẫn đến táo bón.
Vận động đi lại có thể tăng cường nhu động đường ruột, kèm với hít thở đúng cách sẽ giảm bớt xảy ra táo bón.

 

Them H3

Tay trái chống eo (ngón cái ở trước, 4 ngón còn lại ở sau), tay phải từ vùng rốn xoa ly tâm ra chung quanh nhiều vòng (với giới hạn trên là dạ dày, giới hạn dưới là xương mu), bắt đầu xoa xuống phía dưới trái, qua bụng dưới, bụng phải rồi trở về vùng dạ dày là 1 lần, tất cả xoa 36 lần.
Sau đó, tay phải chống eo, tay trái xoa 36 lần, ngược lại, xoa thành vòng tròn từ ngoài vào trong, tâm điểm là rốn. Cũng có thể xoa bóp kiểu nằm ngửa (một tay không chống eo nữa). Khi xoa, thả lỏng tự nhiên, nặng nhẹ vừa phải, khi quá no, quá đói, mệt nhoài hay cảm xúc không ổn định đều không nên tiến hành xoa bóp.
Kiên trì xoa bóp vùng bụng lâu dài có thể tăng cường chức năng tiêu hóa của dạ dày, xúc tiến nhu động ruột, phòng ngừa xảy ra táo bón và ung thư. Có thể 2 bàn tay chồng lên nhau xoa bụng thì hiệu quả hơn.

 

Khi hít vào bụng dưới nhô lên (bụng trên cũng phình lên theo), khi thở ra bụng dưới xẹp dần theo cách: xoa lên - hít vào; xoa xuống - thở ra. Có thể tập luyện khi đi, đứng, nằm, ngồi mọi lúc mọi nơi. Cách thở trên có tác dụng xoa bóp nội tạng, tăng cường nhu động của đường ruột, tránh rối loạn tiêu hóa và xảy ra táo bón. Phương pháp xoa bụng và hít thở nên kết hợp với nhau. Sau khi ăn, không vận động ngay lập tức, phải chờ tối thiểu 1 giờ. Việc tập sau ăn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến thức ăn càng khó tiêu hóa.

Tin tức liên quan

Cao đẳng Dược Hà Nội Cao đẳng Y Dược Hà Nội Tuyển sinh cao đẳng Dược Hà Nội Tuyển sinh cao đẳng công nghệ và thương mại hà nội Văn Bằng 2 Đại Học Luật Hà Nội Kênh tuyển sinh cao đẳng dược hà nội